Vì sao ông Park Hang-seo có thể thành công như vậy ở Việt Nam? 9 lý do, 1 mục đích!

Chúng ta học được điều gì từ chiến thắng liên tục của đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo, người thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam?

Việt Nam vô địch lần thứ 2 liên tiếp ở Seagame rồi. Thắng một lần là may mắn, thắng hai lần là do năng lực. Tuyển Việt nam và thầy Park Hang-seo thành công ở giai đoạn hiện nay, đó là điều mà ai cũng thấy cả, nhưng sự thành công đó sẽ có giá trị hơn.

Càng nhiều giải đấu thì ngày chia tay ông càng lại gần, đã đến lúc chúng ta lo cho tương lai khi không còn ông ấy nữa, sẽ giá trị hơn nếu như  chúng ta nên tìm cách phân tích và học hỏi xem tại sao họ thành công.

Thành công của ông Park Hang-seo đã có nhiều người nói, và có vẻ như cũng có công thức, theo tôi thì có mấy lý do mà chúng ta có thể học hỏi. Tất nhiên chỉ là tham khảo, Malay vô địch Seagame 2 phát xong, giờ lại trở lại như nó vốn có. Hy vọng bóng đá Việt Nam thời HLV là bản chất, chứ không phải là hiện tượng.

Giọt nước mắt và lời chia tay ngọt ngào của HLV Park Hang-seo - ảnh 1
HLV Park Hang-seo tạo nên nhiều dấu mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam

1. Ông Park Hang-seo chọn đúng việc, VFF chọn đúng người. Vậy mới thấy chọn đúng quan trọng không kém phần nỗ lực. Suy nghĩ kỹ, lựa chọn đúng thời điểm, đúng đối tượng đã là thành công 50%. Ngày anh Shin nhận chức HLV trưởng của Indonesia, một hlv trứ danh HQ đã nói: Anh Shin giỏi, nhưng không đúng thời điểm vì bóng đá Indo đang đi xuống.

2. Ông Park Hang-seo luôn dồn toàn tâm toàn ý cho công việc, khi vào việc thì ông ấy chỉ biết bóng đá và bóng đá, mọi thứ khác ông ấy bỏ qua một bên, hoặc quên hết mọi thứ không liên quan đến bóng đá, và tất nhiên những cộng sự của ông cũng phải như vậy: không việc riêng, không làm việc ngoài bóng đá, không nói chuyện ngoài bóng đá, tất cả là dồn sức cho lần cuối trong cuộc đời bóng đá.  Người dồn mọi tâm trí vào công việc của mình ắt có thành công.

3. Trong khả năng có thể, ông luôn yêu cầu và tất nhiên được tạo điều kiện tối đa nhất trong khả năng có thể. Ngay từ đầu, ông đã xây dựng cho mình một ekip để làm việc, từ người Hàn cho đến người Việt để trao đổi và nhận xét, đánh giá chính xác nhất tình hình,  và điều này giúp ông luôn đưa ra quyết định đúng nhất.

4. Ông Park Hang-seo có triết lý riêng và rất cương quyết với triết lý này: đó là ổn định sơ đồ lối chơi, cách tuyển chọn cầu thủ, cách chỉ đạo theo tình huống, triết lý chơi bóng, triết lý quản quân, lấy chiến thắng làm mục tiêu tối thượng, không để thua là ưu tiên hằng đầu, có thể thua thế trận nhưng vẫn có thể thắng vv.. và điều này quán triệt 5 năm nay hình thành lên lối chơi quán triệt từ U 23 cho đến tuyển Quốc gia.

Ông kể ngày mới nhậm chức, ông dùng sơ đồ 5 hậu vệ và bị chê tơi tả, nhưng giờ thì hàng phòng ngự đang là nền tảng của thành công của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông ấy xây dựng triết lý bóng đá riêng phù hợp với chỉ riêng hoàn cảnh Việt Nam, ngay từ ngày đầu, ông đã nói Chúng ta không phải là Barca, chúng ta không thể chơi bóng như họ, chúng ta phải chơi bóng theo Vietnam style.

HLV Park Hang-seo lần đầu hé lộ bị stress nặng - ảnh 3

5. Ông Park Hang-seo có cái uy của người cầm quân, ông không vận hành đội bóng theo triết lý dựa vào 1 cá nhân, lối chơi phải là tập thể, cầu thủ ai cũng sợ ông, và họ biết rằng nếu không phát huy năng lực của mình thì cơ hội sẽ không còn đến nữa.

Quả đá của anh Đức vào lưới Malay Suzuki Cup 2 lần trước đưa VN vô địch, quả đánh đầu tối qua của Mạnh Dũng, và nhiều tình huống khác.. đúng là những khoảnh khắc xuất thần mà chỉ có cầu thủ nào tập trung hết sức vào chuyên môn mới có thể làm.

6. Ông ấy có toàn quyền quyết định mọi nhân sự ở đội tuyển và ông ấy dám làm dám chịu, không ai có thể can thiệp vào chuyện đó, và ông chịu trách nhiệm về điều đó, ông ấy gần như ít khi đổ lỗi cho bất cứ ai nếu có thất bại, và khi thấy điều gì đó sai ông ấy sẽ triệt để sửa chữa mọi thứ, không nhân nhượng.

7. Ông Park Hang-seo luôn chuẩn bị và làm việc hết sức chu đáo, cẫn thận, cầu toàn, nghiêm khắc đến mức khắc nghiệt ở nhiều tình huống, hiếm có hlv nào mà tập trung tuyển trước cả tháng, tập trung 1-2 đội hình cùng lúc, sàng lọc kỹ càng, có khi danh sách dự bị có khi lên đến 50 người chỉ để chọn 23 người, nếu học ông Park Hang-seo thì có lẽ điều cần học nhất đó là sự cần cù, chơi ra chơi, làm ra làm và luôn hết mình.

8. Ông Park Hang-seo luôn có may mắn đồng hành, và may mắn này đến tự sự nỗ lực hết mình, ông gặp một thế hệ tài năng, những thành công sớm (U23) trước đó giúp ông ấy có điểm tựa, cầu thủ có tinh thần tốt, cái đà và tính lan tỏa cao, biến cầu thủ thành những viên kim cương tỏa sáng đúng nghĩa, ông ấy có sự ủng hộ của những người làm bóng đá cao nhất ở Việt Nam, có sự cổ vũ từ người hâm mộ vv.. tóm lại là ông ấy có nhân duyên, con người có nhân duyên để làm việc với nhau thì sẽ thành công.

HLV Park Hang-seo lần đầu hé lộ bị stress nặng - ảnh 4
HLV Park Hang-seo chia tay U.23 Việt Nam trong vinh quang

9. Ông Park Hang-seo được mọi người yêu quí và ủng hộ, quan tâm, từ lãnh đạo Chính phủ đến VFF, các ông bầu, người dân, fan hâm mộ.. tình yêu  của họ giúp ông có trách nhiệm hơn, gắn bó và thiết tha với công việc, làm việc với trái tim nhiệt huyết. Khi người “chủ” hết lòng yêu thương, thì người “làm công” cũng hết lòng hết dạ.

Nếu cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu nhiều hơn, nền bóng đá trong nước phát triển hơn,kinh tế chúng ta tốt hơn thì có lẽ tuyển bóng đá Việt Nam còn thành công hơn nữa.

Thành công của ông Park Hang-seo và các đội tuyển bóng đá Việt Nam gần đây nói rằng: Con người Việt Nam có thể làm được mọi việc mà người khác làm.

Tác giả: Lê Huy Khoa Kanata

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất