Thạc sĩ trường danh giá thất nghiệp đi chạy xe ôm kiếm sống: Không cần quan tâm đến nhận xét của người khác miễn là bản thân đủ xuất sắc

Từng có thu nhập lên tới cả 1,4 tỷ đồng/năm, thạc sĩ 38 tuổi gặp bước ngoặt lớn của cuộc đời và buộc phải chuyển sang chạy xe ôm kiếm sống. Bất chấp những chỉ trích, chê bai đến từ chính gia đình mình, câu chuyện của anh đã nhanh chóng “viral” nhờ cách làm độc đáo.

Anh Du Yang 38 tuổi, có bằng thạc sĩ Luật kinh tế quốc tế của một trường đại học danh tiếng tại Trung Quốc, đã buộc phải hành nghề xe ôm để mưu sinh. Anh bắt đầu công việc này cách đây một thời gian ngắn, sau khi bị buộc phải nghỉ dạy thêm tiếng Anh.

Câu chuyện của Du Yang được chia sẻ trên mạng xã hội và nhanh chóng lan truyền trong nước. Nhiều người chế nhạo, cho rằng Du lãng phí bằng cấp và học vấn của mình. Mặt khác, có người khen ngợi tinh thần dũng cảm của anh. Không phải bất cứ thạc sỹ nào cũng dám gác lại tấm bằng danh giá của mình để chuyển sang nghề xe ôm.

Thạc sỹ trường danh giá thất nghiệp đi chạy xe ôm kiếm sống: Miễn là bản thân đủ xuất sắc, bạn không cần quan tâm đến nhận xét của người khác - Ảnh 1.
Hình ảnh Du Yang chạy xe ôm xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc, được biết đến rộng rãi. Ảnh: The Paper

Trong số đó, mẹ của Du cũng là người tỏ thái độ phản đối gay gắt. Bà cảm thấy “bị sỉ nhục” khi con trai có bằng thạc sỹ nhưng lại phải đi làm xe ôm. Con trai của Du cũng không muốn bố tiếp tục kiếm sống bằng cách này sau khi bị các bạn cùng lớp trêu chọc.

Trái với thái độ của mọi người, Du Yang rất bình tĩnh đối mặt với bước ngoặt cuộc đời. Trong một phỏng vấn trên CCTV, anh đã chia sẻ: “Công việc này không hề nhục nhã chút nào. Một người có kiến thức có thể làm việc trong bất kỳ ngành nào. Khi trải qua nốt trầm trong sự nghiệp của mình, chính lựa chọn này đã giúp tôi duy trì thu nhập, nuôi sống gia đình.”

Thạc sỹ trường danh giá thất nghiệp đi chạy xe ôm kiếm sống: Miễn là bản thân đủ xuất sắc, bạn không cần quan tâm đến nhận xét của người khác - Ảnh 2.
Người đàn ông đã phớt lờ mọi lời chỉ trích, chê bai khi anh chuyển sang chạy xe ôm kiếm sống. Ảnh: The Paper

Trước đó, Du có bằng Cử nhân chuyên ngành tiếng Anh tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Hồ Nam. Sau đó, anh được nhận vào Đại học Tôn Trung Sơn có trụ sở tại Quảng Châu để lấy bằng Thạc sỹ. Sau khi tốt nghiệp, anh vừa làm việc tại một đơn vị xuất bản, vừa dạy thêm tiếng Anh. Sau đó vài năm thì Du chuyển hẳn sang dạy tiếng Anh toàn thời gian.

Năm 2017, anh Du tự mở một trung tâm dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Mỗi năm, trung tâm của anh thu về khoảng 400.000 NDT. Tuy nhiên, vào khoảng tháng 8, trung tâm đã phải đóng cửa vì xu hướng giảm thiểu áp lực học thêm ngoài giờ cho học sinh các cấp.

Du cho biết, công việc xe ôm đến với anh một cách rất tình cờ. Vào một ngày cuối tháng, khi đang đứng bên ngoài trường tiểu học để đón con trai, một người đàn ông đã tới gần bắt chuyện. Anh ta nghĩ Du chạy xe ôm nên muốn nhờ chở con trai đến địa điểm khác.

Lúc đó, Du Yang sửng sốt và từ chối ngay. Nhưng sau khi về nhà, anh đã nghĩ đến ý định thử chạy xe ôm một thời gian để kiếm sống.

Thạc sĩ trường danh giá thất nghiệp đi chạy xe ôm kiếm sống: Không cần quan tâm đến nhận xét của người khác miễn là bản thân đủ xuất sắc
Con trai và mẹ Du Yang đều không ưng ý với công việc mới của anh, nhưng Du vẫn lạc quan về hoàn cảnh hiện tại.

“Tôi đã nói với bản thân mình rằng, chẳng mất gì mà không thử. Đó sẽ là một trải nghiệm mới mẻ trong đời.

“Dù làm gì thì vẫn tốt hơn là ở nhà ngồi không, chẳng kiếm ra thu nhập,” Du nói. “Tôi đã nói với bản thân mình rằng, chẳng mất gì mà không thử. Đó sẽ là một trải nghiệm mới mẻ trong đời”.

“Tôi có thể kiếm hàng chục nhân dân tệ mỗi ngày nếu có nhiều khách; nhưng cũng có hôm ít khách, cả ngày chỉ nhận được vài nhân dân tệ”, anh nói. “Tôi không mong kiếm được nhiều tiền từ nghề này. Nó chỉ là công việc tạm thời trong giai đoạn chuyển tiếp này thôi.”

Kế hoạch tương lai của anh là tiếp tục tập trung đào tạo tiếng Anh nhưng thay đổi đối tượng. Từ các học sinh nhỏ tuổi, anh sẽ chuyển sang giảng dạy cho người lớn, thông qua phương thức trực tiếp hoặc các video trực tuyến.

Thạc sỹ trường danh giá thất nghiệp đi chạy xe ôm kiếm sống: Miễn là bản thân đủ xuất sắc, bạn không cần quan tâm đến nhận xét của người khác - Ảnh 4.
Du Yang có kế hoạch tiếp tục công việc dạy tiếng Anh nhưng sẽ lấn sân sang lĩnh vực dành cho người lớn, chuẩn bị các video học trực tuyến. Ảnh: The Paper

Còn về công việc xe ôm hiện nay, anh cho biết, “Tôi sẽ tiếp tục chạy xe ôm nhưng không để phục vụ hành khách nữa. Thay vào đó, tôi muốn đi nhiều hơn để tự mình trải nghiệm, thăm thú các địa điểm thú vị ở thành phố này. Đây sẽ là nguồn cảm hứng mới mẻ cho các video dạy tiếng Anh trong tương lai.”

Áp dụng điểm này trong một đoạn video clip mới đây, Du Yang đã dịch lại một bài thơ mô tả cảnh đẹp thành phố bằng tiếng Anh. Phát âm lưu loát cộng với background mới lạ đã giúp đoạn clip thu hút hơn 70.000 lượt thích trên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc.

Một người đã để lại bình luận rằng: “Thật là một người phi thường trong một ngành công nghiệp bình thường.”

Theo The Paper, Du Yang tự tin cho rằng, miễn là bản thân đủ xuất sắc, bạn không cần quan tâm đến nhận xét của người ngoài. Cá nhân anh tin vào câu nói “Đọc nhiều sách thì cuộc sống sẽ có càng nhiều điều tốt đẹp hơn.”

Theo SCMP/Nhịp sống kinh tế

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất