Tỷ phú Lý Gia Thành: Thất tín là sự “phá sản” lớn nhất của đời người! Người trả tiền đúng hạn mới làm được đại sự

Theo tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành, sự phá sản lớn nhất của một người chính là đánh mất chữ tín. Cho dù trong tay không có thứ gì, nhưng một khi còn chữ tín thì coi như vẫn còn vốn. Những người có thể trả tiền đúng hạn mới là người có thể làm được đại sự.

Bảo vệ chữ tín của bản thân, quý trọng mỗi cơ hội mà người khác dành cho mình, bởi đôi khi cơ hội chỉ đến một lần. Bạn bè đôi khi giống như tờ tiền vậy, có thật và có giả. Điều ta cần là chất lượng chứ không phải số lượng.

Lá thư viết cho những người đã phụ hai chữ “lòng tin”

Bạn từng nói: Đợt này tôi đang cần mua nhà; dạo gần đây tôi phải mua xe; dạo này phải sửa chữa vài thứ; thời gian này tình hình kinh tế của tôi khó khăn quá; sắp tới phải dóng tiền học cho con; tôi vừa mở một cửa hàng mới; tôi vừa tiếp nhận một nhãn hiệu mới; tới đây tôi phải trả tiền thuê nhà; gần đây tôi đang thực hiện một dự án mới; tôi vừa gửi tiền phụng dưỡng cho bố mẹ; gần đây…

Sau đó, bạn hỏi tôi có thể cho bạn mượn tiền hay không?

 Tỷ phú Lý Gia Thành: Thất tín là sự “phá sản” lớn nhất của đời người! Những người có thể trả tiền đúng hạn mới là người có thể làm được đại sự  - Ảnh 1.

Lúc đó tôi nghĩ thế này: “Ai cũng có những lúc khó khăn. Giúp người lúc họ hoạn nạn, họ sẽ cảm kích lắm! Bạn xứng đáng với lòng tin của tôi. Trong thời gian gần, tôi có thể xoay vòng đồng vốn, điều quan trọng là tình nghĩa giữa chúng ta kìa.”

Và thế là tôi đã đồng ý cho bạn vay tiền.

Cho đến thời gian trả nợ như đã hẹn, khoản nợ vẫn không được thanh toán.

Một tháng trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được tiền.

Hai tháng qua đi, vẫn chưa thấy tiền đâu.

Thời gian thấm thoắt nửa năm trôi qua, khoản tiền của tôi vẫn bặt vô âm tín.

Một năm sau, tôi vẫn chưa nhận được dù chỉ một đồng.

Tôi muốn nói với bạn rằng, tôi không chỉ có một mình. Tôi có bố mẹ cần phụng dưỡng; vợ tôi cần ăn cần mặc; con tôi cần tiền mua sữa, mua đồng phục, đóng học phí; nhân viên của tôi đang chờ tôi trả lương; tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền mạng,… cũng cần phải thanh toán; xe tôi cũng cần phải đổ xăng…

Tôi không mở ngân hàng. Tôi không phụ trách in tiền!

 Tỷ phú Lý Gia Thành: Thất tín là sự “phá sản” lớn nhất của đời người! Những người có thể trả tiền đúng hạn mới là người có thể làm được đại sự  - Ảnh 2.

Cũng như bao người, tôi cũng phải dùng mồ hôi nước mắt để đổi lấy thu nhập. Vào lúc bạn khó khăn nhất, tôi đã giúp đỡ bạn. Tôi không cần bạn phải biết ơn. Cho dù bạn có hàng nghìn hàng vạn lý do, tôi chỉ mong bạn có thể nhìn thấy thành tâm của tôi khi giúp bạn mà đem tiền trả lại cho tôi thôi. Mong bạn đừng phá vỡ lòng tín nghĩa và danh dự của mình. Xin đừng phản bội lòng tin của người khác.

Con người nhất định phải giữ lấy chữ tín, bới nó còn quý hơn tất thảy tiền bạc của cải trên đời. Bất luận là lời hứa bằng lời nói, hay là mượn tiền, một khi lòng tin đã không còn thì có nghĩa là nhân cách đã “phá sản”!

Người cho bạn vay tiền là “quý nhân” của bạn

Cho dù “siêu nhân” Lý Gia Thành đã nghỉ hưu, nhưng khi nhìn lại sự nghiệp kinh doanh huyền thoai của ông, tại sao Tập đoàn Cheung Kong Limited và Hutchison Whampoa có thể lớn mạnh đến vậy? Bởi ông biết, cho dù ông có ở đâu, làm gì, thành tín là quan trọng nhất.

Lý Gia Thành từng nói: “Khó nhất là gì? Đó là vay tiền! Người cho bạn vay tiền, nhất định là quý nhân của bạn. Không chỉ bằng lòng cho bạn vay mà còn không bắt bạn ký vào bất kỳ một tờ giấy ghi nợ nào, đó ắt hẳn là quý nhân trong các quý nhân.”

Những người cho bạn vay tiền trong lúc hoạn nạn, không phải vì họ có nhiều tiền, mà bởi họ muốn giúp bạn một tay khi bạn đang khó khăn. Thứ họ cho bạn vay không chỉ là tiền mà còn là lòng tin, sự tin tưởng, sự khích lệ, là sự công nhận năng lực của bạn, là sự đầu tư cho tương lai của bạn.

“Khó nhất là gì? Đó là vay tiền! Người cho bạn vay tiền, nhất định là quý nhân của bạn. Không chỉ bằng lòng cho bạn vay mà còn không bắt bạn ký vào bất kỳ một tờ giấy ghi nợ nào, đó ắt hẳn là quý nhân trong các quý nhân.”

Lý Gia Thành

Hy vọng mọi người đừng bao giờ giẫm đạp lên hai chữ “thành tín”. Thất tín chính là sự “phá sản” lớn nhất của đời người. Một người bạn đáng tin chính là báu vật cả đời.

Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng:

Người thích chủ động thanh toán các hóa đơn không phải là người ngốc nghếch nhiều tiền, mà vì họ coi trọng tình nghĩa, coi trọng mối quan hệ đó hơn cả tiền bạc.

Những người khi hợp tác chung sẵn sàng nhường lợi nhuận cho người khác, không phải họ ngu ngốc, mà họ là người biết sẻ chia.

Trong công việc, người chủ động làm nhiều việc không phải vì họ ôm rơm nặng bụng, mà vì họ hiểu rõ hai từ “trách nhiệm”.

Người chủ động nhận sai sau khi cãi nhau chưa chắc đã là người sai, đôi khi chỉ vì họ chân trọng mối quan hệ ấy.

Những người sẵn sàng giúp đỡ bạn không mắc nợ bạn bất cứ điều gì, mà vì họ thực sự coi bạn là một người bạn.

Người khác giúp mình là vì tình, họ không có bổn phận hay trách nhiệm phải giúp đỡ bạn. Không có gì là “đương nhiên” cả. Ấy vậy mà có bao nhiêu người hiểu được đạo lý đơn giản này, bao nhiêu người coi đó là điều hiển nhiên.

 Tỷ phú Lý Gia Thành: Thất tín là sự “phá sản” lớn nhất của đời người! Những người có thể trả tiền đúng hạn mới là người có thể làm được đại sự  - Ảnh 4.

Một số người tự cho là mình khôn ngoan, thậm chí còn chơi xấu với người khác. Loại người này sớm muộn gì cũng biến mất khỏi tầm mắt của mọi người!

Người chân thành thì sẽ từng bước từng bước chiếm được sự yêu mến của người khác.

Người đạo đức giả thì chỉ khiến người ta khó chịu, muốn đi đi cho khuất mắt.

Nếu sự gặp gỡ giữa người với người phụ thuộc vào duyên số, thì việc có đi cùng nhau lâu dài được hay không lại phải tùy thuộc vào sự chân thành và đáng tin cậy!

Tiền bạc gần như là thứ có thể dễ dàng trả lại nhất rồi, có thể trả lại tiền đúng hạn thì mới có thể làm những việc to lớn hơn.

Nguồn: Kknews

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất