Anh thợ xây đổi đời thành tỷ phú giàu nhất Châu Á nhờ món đồ rẻ tiền ai cũng cần hàng ngày

Trái ngược với tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba nổi tiếng. Người giàu nhất Châu Á ông Zhong Shanshan “khoác lên mình hình ảnh đơn độc” ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng hay phát biểu trước giới truyền thông. Vì vậy rất ít người biết đến ông.

Từ một anh thợ xây đổi đời trở thành người giàu nhất Châu Á

Zhong Shanshan đã có một năm thực sự thành công. Tháng 1 năm ngoái, ông là một tỷ phú với tài sản ròng 7 tỷ USD. Nhưng vào năm qua, tài sản của doanh nhân Trung Quốc đã tăng vọt lên hàng chục tỷ USD, khiến ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới chỉ trong vài tháng.

Anh thợ xây đổi đời thành tỷ phú giàu nhất Châu Á nhờ món đồ rẻ tiền ai cũng cần hàng ngày

Vào tháng 9/2020, Zhong Shanshan đã gây xôn xao dư luận vì trở nên giàu hơn Jack Ma, người sáng lập Alibaba và do đó là người giàu nhất Trung Quốc. Đến cuối tháng 12/2020, tài sản của người đàn ông 66 tuổi này đã tăng thêm 17 tỷ USD, khiến ông trở thành người giàu nhất châu Á.

Giá trị tài sản ròng của Zhong đạt đỉnh 95 tỷ USD vào đầu tháng 1/2021 và hiện ở mức 84,7 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Zhong là chủ tịch của hai công ty: công ty nước đóng chai Nongfu Spring và công ty sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise. Vào năm 2020, Zhong đã niêm yết cả hai công ty và tăng tài sản của mình lên hơn 70 tỷ USD.

Anh thợ xây đổi đời thành tỷ phú giàu nhất Châu Á nhờ món đồ rẻ tiền ai cũng cần hàng ngày

Zhong bỏ học từ năm lớp 5, đi làm thợ xây, sau đó được nhận vào đại học mở Trung Quốc và làm phóng viên cho tờ Nhật Báo Chiết Giang trong 5 năm. Năm 1988, Hải Nam được thành lập đặc khu kinh tế và trở thành nơi “đãi vàng” của rất nhiều người. Giấc mơ khởi nghiệp của Zhong đã bùng cháy từ đó, ông kiên quyết từ chức để “ra khơi”.

Zhong Shanshan gia nhập Nhật báo Chiết Giang vào năm 1983, nơi ông viết về lĩnh vực nông nghiệp. Sau khoảng 5 năm, ông bắt đầu thử sức với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau: thành lập một tờ báo tư nhân, trồng nấm và bán rèm cửa, nhưng tiếc là tất cả đều thất bại.

Sau đó, ông còn làm đại lý của thức uống Wahaha trong một thời gian, mở đường cho việc bước chân vào lĩnh vực nước uống đóng chai giá rẻ trong tương lai.

Zhong thành lập Nongfu Spring vào năm 1996 và vẫn sở hữu 84% cổ phần của công ty, theo công ty nghiên cứu thị trường Mintel, nắm giữ hơn 1/4 thị trường nước đóng chai ở Trung Quốc, nơi nhiều người tránh nước máy vì lo ngại về sức khỏe.

Anh thợ xây đổi đời thành tỷ phú giàu nhất Châu Á nhờ món đồ rẻ tiền ai cũng cần hàng ngày

Trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 1,1 tỷ USD của Nongfu Spring tại Hồng Kông vào năm 2021, Shanshan trở thành người giàu thứ ba của Trung Quốc chỉ sau một đêm. Giá trị tài sản ròng của ông tăng vọt từ khoảng 16 tỷ USD lên hơn 50 tỷ USD.

Phần lớn tài sản của Zhong đến từ công ty nước đóng chai của mình, trong đó ông sở hữu 84% cổ phần, theo Bloomberg. Ông sở hữu 75% cổ phần của Beijing Wantai.

Ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng hoặc phát biểu trước giới truyền thông, theo tờ The Paper của Trung Quốc. Zhong từng nói: “Tôi là một người đơn độc, và tôi không quan tâm các đồng nghiệp của mình đang làm gì hay nghĩ gì”.

Theo Arttimes

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất