Cậu bé ăn xin trở thành đại gia sau 10 năm, quay lại trả ơn ân nhân từng cho mình hơn 30 nghìn lúc nghèo khó

Được người phụ nữ không quen biết giúp đỡ với 35.000 đồng ở thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời, 20 năm sau, nam doanh nhân thành đạt trả ơn 3 tỷ đồng: Một hành động khác của ân nhân càng khiến phải nể trọng.

He Rongeng sinh ra ở làng Mayuan, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cả gia đình anh sống bằng nghề mua bán thịt lợn của cha. Năm 1993, không may cha anh gặp phải sự cố trong việc buôn bán nên phải chịu khoản nợ 10.000 nhân dân tệ (35 triệu đồng).

Vào thời điểm đó, đây là một số tiền có giá trị rất lớn đối với người dân chỉ sống bằng nghề thu mua thịt lợn ở vùng quê hẻo lánh.

Cha của anh sợ hãi nên đã bỏ trốn, không dám về nhà. Khi chứng kiến cuộc sống ngập đầu trong nợ và liên tục bị đòi tiền, Rongfeng quyết định nghỉ học để phụ giúp mẹ.

Năm 1993, Rongfeng cầm theo 100 nhân dân tệ (350.000 đồng) vay của mẹ để lên đường đi tìm việc với hy vọng có thể thay đổi cuộc đời. Ban đầu anh cùng 2 người bạn tới vùng ven biển tỉnh Chiết Giang, song công việc không như mong muốn, họ khăn gói tới Ôn Lĩnh.

Tại đây, nhóm bạn của Rongfeng đã may mắn gặp được chị Xingfen. Khi biết về hoàn cảnh, người phụ nữ đã tiếp đãi họ bữa cơm ấm cùng, cho ngủ nhờ qua đêm.

Giúp đỡ chàng trai 35.000 đồng và một bữa cơm trong lúc khó khăn, 20 năm sau bất ngờ được đền ơn hơn 3 tỷ đồng: Một hành động khác của ân nhân càng khiến phải nể trọng - Ảnh 1.
Chị Dai Xingfen – người đã giúp đỡ Rongfeng trong thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời

Sau bữa ăn, nhóm của Rongfeng nói lời cảm ơn và tiếp tục hành trình đi tìm việc làm. Thương hoàn cảnh, chị Dai Xingfen đưa cho mỗi người 10 nhân dân tệ làm lộ phí. Khi đó lương tháng của chị chỉ khoảng 90 nhân dân tệ.

Trước lúc chia tay, chị Dai căn dặn 3 chàng trai: “Em không phải trả lại tiền đâu nhé. Sau khi tìm được việc làm, hãy viết thư cho chị để biết vẫn mạnh khoẻ. Các em có thể không có nhiều tiền, nhưng phải là người tốt nhé”.

Cuộc đời sang trang mới

Với khoản lộ phí có được, nhóm của Rongfeng làm mọi công việc ở khắp nơi. Cuối cùng mảnh đất Thẩm Dương là nơi Rongfeng gắn bó lâu dài và làm nên sự nghiệp. Anh cũng bắt đầu với những công việc như nhân viên học việc với đồng lương ít ỏi 300 nhân dân tệ/tháng (1 triệu đồng). Sau đó, anh bước chân vào lĩnh vực kinh doanh và thành đạt từ đó. Hiện tại, He Rongfeng có 3 nhà máy sản xuất đồ nội thất và quản lý hơn 100 nhân công.

Giúp đỡ chàng trai 35.000 đồng và một bữa cơm trong lúc khó khăn, 20 năm sau bất ngờ được đền ơn hơn 3 tỷ đồng: Một hành động khác của ân nhân càng khiến phải nể trọng - Ảnh 2.
He Rongfeng trở thành doanh nhân thành đạt

”Cuối năm 1994, tôi trở thành ông chủ, kiếm được 3000-4000 nhân dân tệ/tháng (10,7 triệu đồng). Với số tiền này tôi đã giúp đỡ cha mẹ trả hết số nợ. Đến 1996, thu nhập của tôi gia tăng lên đến 100.000 nhân dân tệ/tháng (359 triệu đồng). Thời điểm đó, tôi đã gửi thư để tìm lại người đã giúp đỡ mình năm xưa – chị Xingfen. Song mọi kết quả đều trả về với dòng chữ ”không tìm thấy người như vậy”.

He Rongfeng không bỏ cuộc, anh đã tốn rất nhiều tiền để tìm chị Dai thông qua báo chí và các phương tiện khác. Cuộc tìm kiếm này diễn ra trong suốt 20 năm. Mãi đến 2013, nam doanh nhân mới có cơ hội gặp lại ân nhân của mình thông qua sự kết nối của đối tác làm ăn.

Trong cuộc gọi đầu tiên sau nhiều năm, Rongfeng đã khóc còn đầu dây bên kia giọng của chị Xingfen cũng nghẹn ngào không kém.

Với Rongfeng chính lòng trắc ẩn của người phụ nữ này đã khiến anh cảm nhận được ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống. Để đền đáp sự giúp đỡ của chị Dai, anh đã tặng ân nhân của mình 1 triệu nhân dân tệ (3,5 tỷ đồng) song cô từ chối nhận số tiền lớn.

”Khi giúp đỡ em, chị chưa bao giờ nghĩ sẽ gặp lại, huống chi lại trả ơn như vậy. Một bữa ăn mà em nhớ như vậy là chị thấy vui rồi. Chị còn nhớ đã đưa cho Rongfeng 10 tệ… nhưng chị không nhận tiền trả ơn”, Xingfen bộc lộ.

Giúp đỡ chàng trai 35.000 đồng và một bữa cơm trong lúc khó khăn, 20 năm sau bất ngờ được đền ơn hơn 3 tỷ đồng: Một hành động khác của ân nhân càng khiến phải nể trọng - Ảnh 3.
Cuộc hội ngộ của He Rongfeng và ân nhân của mình

Thành công của He Rongfeng là sự nỗ lực của bản thân. Song không thể phủ nhận chính chị Dai Xingfen là một trong những người đã tiếp thêm động lực cho anh ở thời điểm khó khăn nhất.

Cho đến nay Rongfeng vẫn duy trì liên lạc với ân nhân của mình, thậm chí anh còn coi cô như chị gái ruột. Anh cũng luôn khắc cốt ghi tâm sự giúp đỡ năm của chị Dai và coi đó là một phần để có được thành công như hiện tại.

Theo Xinhua, Sohu/Nhịp sống kinh tế

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất