Nữ tỷ phú “ngoi” lên từ đáy xã hội, biến rác thành “vàng”: Xuất thân có thể tầm thường nhưng năng lực phải phi thường, giàu hay nghèo không phải tại số

Bà Zhang Yin xuất phát điểm từ tầng lớp thấp, có thể nói là dưới “đáy xã hội”. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng gắn liền với giấy vụn, lang bạt từ Hong Kong tới Mỹ. Bà đã trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu có hàng đầu Trung Quốc nhờ những thứ người khác vứt đi.

Xuất thân nghèo khó

Được biết Zhang Yin, sinh năm 1957 tại một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vốn xuất thân trong một gia đình nghèo khó lại đông anh chị em, hơn ai hết Zhang Yin hiểu rất rõ giá trị của đồng tiền và sức lao động.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với báo chí, bà từng chia sẻ: “Sự thiếu thốn về vật chất khiến tôi càng trân trọng giá trị của tài sản. Cha mẹ luôn dạy chúng tôi dũng cảm đối mặt với cuộc sống, tự đi bằng chính đôi chân của mình”.

Nữ tỷ phú "ngoi" lên từ đáy xã hội, biến rác thành "vàng": Xuất thân có thể tầm thường nhưng năng lực phải phi thường, giàu hay nghèo không phải tại số

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Zhang Yin trở thành nữ kế toán trưởng trong một xí nghiệp nhà nước. Với kinh nghiệm và năng lực vượt trội, Zhang liên tục đảm nhiệm những chức vụ quan trọng, khiến nhiều người phải ghen tỵ lúc bấy giờ.

Thế nhưng, là một người phụ nữ tài giỏi, tham vọng và hoài bão lớn, Zhang quyết định từ bỏ công việc ổn định, dấn thân vào thương trường với số vốn chỉ vỏn vẹn 3.000 USD. Tại thời điểm đó, trong khi nhiều đại gia Trung Quốc phất lên từ thương mại hay bất động sản thì Zhang Yin lại chọn cách làm giàu từ giấy vụn, thứ mà người khác vứt đi.

Cô đơn, túng thiếu và quyết định thay đổi cuộc đời

Vào năm 1985, được sự đồng ý của gia đình, Zhang Yin đến Hong Kong lập nghiệp. Tuy nhiên, để có địa vị, chỗ đứng ở Hong Kong không phải là chuyện dễ dàng đối với một người phụ nữ thân cô thế cô, tay trắng lập nghiệp như bà Zhang. Trước khi trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Zhang Yin từng trải qua không ít thăng trầm, thậm chí là không một xu dính túi.

Đằng sau sự giản dị của người phụ nữ bé nhỏ đó là cả một quyết tâm ý chí mạnh mẽ. Không chấp nhận trở thành một kẻ thất bại, lời của người quản lý nhà máy giấy cứ văng vẳng trong tâm trí của Zhang Yin: “Giấy vụn giống như một cánh rừng, có thể tái chế, từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Ghi nhớ lời nói đó, Zhang Yin quyết tâm theo đuổi ngành công nghiệp tái chế giấy. Tuy nhiên, hành trình trở thành “nữ hoàng giấy vụn” của Zhang Yin gặp không ít khó khăn.

Nữ tỷ phú "ngoi" lên từ đáy xã hội, biến rác thành "vàng": Xuất thân có thể tầm thường nhưng năng lực phải phi thường, giàu hay nghèo không phải tại số

Từ tay trắng đến tỷ phú

Khởi nghiệp rất khó, có vô số người trắng tay, vỡ nợ vì kinh doanh thua lỗ. Con đường khởi nghiệp của Zhang Yin cũng gian nan, gập ghềnh. Với nhiều người, việc thu gom phế liệu là một điều đáng xấu hổ. Đối diện với sự dè bỉu của những người xung quanh, Zhang Yin không ít lần tổn thương và rơi lệ.

Nữ tỷ phú "ngoi" lên từ đáy xã hội, biến rác thành "vàng": Xuất thân có thể tầm thường nhưng năng lực phải phi thường, giàu hay nghèo không phải tại số

Năm 1988, Zhang Yin thành lập nhà máy Zhongnan Paper. Thời gian đầu, bà chỉ có thể vay vốn ngân hàng để nhà máy vận hành bình thường.

Zhang Yin tin rằng chất lượng sẽ là thứ giữ chân khách hàng. Bà nỗ lực để cải thiện chất lượng giấy với mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm tốt nhất. Những năm sau đó, Zhang Yin từng bước mở rộng quy mô, có thể nói là người đi đầu trong số các doanh nghiệp thu gom giấy phế liệu.

Cùng với chồng là người Hoa đã sống ở Mỹ nhiều năm, Zhang Yin liều lĩnh bay đến Mỹ để tìm nguồn cung giấy. Bà quá mừng rỡ khi phát hiện “mỏ vàng” giấy vụn tại Mỹ. Đó chính là khối lượng giấy bìa, giấy hộp, giấy bao bì mà các công ty thương mại đã thải ra.

Năm 1995 Zhang Yin quay trở lại Hong Kong và thành lập nhà máy sản xuất giấy có tên Cửu Long. Công ty giấy của bà nhanh chóng tỏ ra vượt trội so với nhiều đối thủ.

Xuất thân có thể tầm thường nhưng năng lực phải phi thường

Nữ tỷ phú "ngoi" lên từ đáy xã hội, biến rác thành "vàng": Xuất thân có thể tầm thường nhưng năng lực phải phi thường, giàu hay nghèo không phải tại số

Từ tay trắng, Zhang Yin trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu có hàng đầu Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Đến nay, bà đã trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc và giàu hơn bất cứ một người phụ nữ nào trên thế giới. Zhang Yin là minh chứng rõ nét cho thấy bạn có thể xuất thân bình thường, nhưng năng lực lại không tầm thường. Đối với nhiều người, một tờ giấy chỉ là một tờ giấy, nhưng đối với Zhang Yin, đó quả thực là một báu vật giúp hái ra tiền.

Cuối cùng, ở Hong Kong, nơi cá và rồng được trộn lẫn lộn, Zhang Yin đã tạo ra vị trí cho riêng mình. Nữ tỷ phú cho biết khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với phụ nữ. Nhưng bằng ý chí mạnh mẽ, khát khao làm giàu, bà đã trụ vững nơi thương trường.

Cuộc đời và sự nghiệp của Zhang Yin đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ khác trên thế giới, ɴgườι vẫn đang loay hoay tìm hướng đi cho riêng mình.

Theo Chuyendong24h.life

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất