Loạt đại gia và triệu phú tự thân Mỹ đều khuyên: Có tiền cũng đừng mua xe hơi, chẳng cần thiết đến thế!

Xe hơi là tài sản được nhiều đại gia tích cực sở hữu, thậm chí có cả bộ sưu tập. Nhưng nhà đầu tư đình đám của Shark Tank Mỹ và triệu phú tự thân David Bach lại có quan điểm ngược lại.

Theo triệu phú tự thân David Bach, sở hữu một chiếc xe hơi mới có vẻ “ngầu” nhưng thực tế nó chẳng đáng tiền chút nào. “Không có gì lãng phí hơn mua một chiếc xe mới. Đó có thể là quyết định tài chính tồi tệ nhất bạn sẽ đưa ra”, tác giả sách best-seller David Bach chia sẻ với CNBC Make It.

Đó là bởi ngay thời điểm bạn lái nó, phương tiện này bắt đầu giảm giá trị. Ngay trong năm đầu tiên, nó có thể mất đến 20-30% giá trị ban đầu và trong 5 năm tiếp theo, 60% giá trị chiếc xe sẽ bốc hơi, thậm chí còn hơn thế.

“Tệ hơn nữa là nhiều người vay mượn để mua xe. Sao bạn lại mượn tiền để mua thứ tài sản sẽ ngay lập tức giảm giá trị 30% nhỉ?”, David Bach nói.

Loạt đại gia và triệu phú tự thân Mỹ đều khuyên: Có tiền cũng đừng mua xe hơi, chẳng cần thiết đến thế!
David Bach là triệu phú tự thân, diễn giả nổi tiếng và là tác giả nhiều cuốn sách tài chính bán chạy. Ảnh: ST

Trước khi cân nhắc mua xe hay không, bạn nên nghĩ xem bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền cho một chiếc xe ô tô mới trong thời gian dài: “Đừng nghĩ về các khoản thanh toán hàng tháng, hãy nghĩ đến các khoản thanh toán theo năm cơ. Nghĩ đến toàn bộ thời hạn của các khoản vay. Các công ty ô tô chỉ tìm cách làm cho bạn nghĩ mình có thể chi trả được theo từng tháng”.

Triệu phú tự thân giải thích thêm: “Nếu bạn đang chi 500 USD/tháng cho chiếc xe đó, thì đó là 6000 USD/năm, chưa bao gồm bảo hiểm xe hơi hay xăng. Đó có thể là 2-3 tháng thu nhập của bạn. Hãy tự hỏi bản thân bạn có thực sự cần một chiếc xe đẹp như vậy hay chỉ cần một chiếc xe rẻ hơn, có thể cũ một chút, nhưng trông vẫn đẹp và chạy tốt?”.

Thay vì mua xe mới, Bach khuyên bạn hãy mua những chiếc xe sắp hết hạn hợp đồng thuê từ 2-3 năm, vì những chiếc xe đó gần như mới tinh, mà giá lại rẻ đến 30% so với giá gốc ban đầu. Có những chiếc còn chưa sử dụng nhiều, được bán lại trong tình trạng rất tốt với giá hời.

David Bach không phải chuyên gia tài chính duy nhất có quan điểm không nên mua xe hơi. Nhà đầu tư đình đám của Shark Tank Mỹ cũng cho rằng xe riêng chẳng cần thiết như bạn tưởng.

“Bạn đang nghĩ về việc mua một chiếc ô tô. Để tôi cho bạn ý kiến của tôi: Đừng mua” O’Leary nói với CNBC Make It, “Ô tô tốn rất nhiều chi phí bảo trì, bảo hiểm và bị khấu hao, điều đó có nghĩa là khi chúng giảm giá trị, bạn sẽ mất tiền. Giả sử tôi trả 25.000 USD để mua nó. 2 năm sau, nó chỉ còn giá trị chưa đến một nửa”.

Loạt đại gia và triệu phú tự thân Mỹ đều khuyên: Có tiền cũng đừng mua xe hơi, chẳng cần thiết đến thế!
Nhà đầu tư đình đám của Shark Tank Mỹ không chọn đầu tư vào xe hơi. Ảnh: Arabianbusiness

Từ chính trải nghiệm của O’Leary, ông cũng khuyên bạn đừng thuê ô tô. Triệu phú này chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng, hoặc gọi xe Uber. Ông có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể và hài lòng vì điều đó. “Khi vẫn muốn đi làm bằng ô tô mà muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn dịch vụ đi chung. Tôi biết những người đi hàng dặm chỉ với 8 USD, mà vẫn lựa chọn được mức độ sang trọng của chiếc xe bạn muốn”, O’Leary chia sẻ.

Theo một phân tích năm 2017 của trang web tài chính cá nhân Nerdwallet, tại một số nơi ở Mỹ đi lại bằng Uber còn rẻ hơn lái ô tô của chính bạn, trong đó có nhiều thành phố lớn như New York, Chicago, Washington D.C.

Theo nhà đầu tư Shark Tank, hãy sử dụng tiền tiết kiệm để xây dựng sự giàu có, trả hết nợ bằng cách không mua những thứ bạn không cần: “Bạn đang làm việc trong một thành phố có thể đi lại bằng nhiều phương tiện khác nhau. Hãy thử chúng. Đừng mắc kẹt 25.000 USD vào một chiếc ô tô”.

Loạt đại gia và triệu phú tự thân Mỹ đều khuyên: Có tiền cũng đừng mua xe hơi, chẳng cần thiết đến thế!
“Phù thủy tài chính” Suze Orman khuyên bạn nên bỏ ít tiền vào những chiếc xe hơi. Ảnh: CNBC

Cố vấn tài chính Suze Orman cũng khuyên mọi người nên mua những chiếc xe đã qua sử dụng, chọn một mẫu bạn có đủ tài chính để mua thay vì những mẫu trông ấn tượng. “Một trong những cách tốt nhất để quản lý tài chính hiệu quả là chi tiêu ít nhất có thể cho một chiếc ô tô đáp ứng nhu cầu của bạn”, cô viết trên blog cá nhân của mình.

Theo CNBC/Nhịp sống thị trường

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất