Đại tác gia Mark Twain: “20 năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm!”

“Hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn” – đại văn hào Mark Twain khuyên người trẻ.

Mark Twain – một tiểu thuyết gia nổi tiếng nước Mỹ. Không chỉ là một nhà văn, ông còn là một nhà khôi hài, châm biếm nổi tiếng với rất nhiều câu danh ngôn hay và ý nghĩa để lại cho nhân loại.

1. Chấp nhận bản thân

Mark Twain chấp nhận bản thân

Trong cuộc sống, nếu bạn không chấp nhận chính con người mình, thái độ và hành vi của chính mình thì sau tất cả bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thoải mái bởi những gì mình đã làm. Việc không chấp nhận bản thân là trở ngại lớn nhất trong quá trình phát triển bản thân của bạn và là rào cản ngăn bạn chạm tới thành công.

Chính vì vậy, thay vì chối bỏ, hãy dành thời gian để nhìn nhận bản thân và nhận ra bản thân mình thực sự là ai, mình thực sự muốn và khát khao điều gì, có như vậy bạn mới có thể thay đổi được cuộc sống của chính bạn.

2. Đừng để những suy nghĩ giới hạn bản thân bạn

Không quan tâm tuổi tác

Những giới hạn phần lớn đều xuất phát từ chính trong suy nghĩ của bạn. Chẳng hạn như khi bạn cho rằng mình không cao, không xinh đẹp, không tài giỏi,… Tất cả những điều trên thực sự sẽ cản trở bạn nếu bạn suy nghĩ quá nhiều và quá quan tâm đến nó.

Tuy nhiên, nếu với bạn, việc bạn không cao hay không xinh đẹp cũng không hề ảnh hưởng gì đến việc bạn sống như thế nào thì sẽ chẳng có vấn đề hay áp lực nào có thể ngăn cản bạn tiến về phía trước. Đừng quan tâm đến những điều người khác nghĩ và nói về bạn. Quan trọng là bạn nhìn nhận mình như thế nào, và thế là đủ.

3. Hạnh phúc và tiếng cười

Hài hước

Bạn biết đấy, hạnh phúc luôn đi kèm với những tiếng cười. Chính vì vậy, hài hước và những tiếng cười là công cụ tuyệt vời nhất để bạn đương đầu với thế giới đầy đảo lộn này.

Tiếng cười không chỉ có thể biến những tình huống nghiêm trọng trở nên nhẹ nhàng hơn mà còn giúp tâm trạng của bạn tốt hơn rất nhiều. Khi bạn cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng, cuộc sống của bạn cũng trở nên suôn sẻ hơn và bạn sẽ cảm nhận được nhiều hạnh phúc hơn.

4. Lìa bỏ sự tức giận

hậu quả tức giận

Sự tức giận khiến bạn lãng phí những phút giây thanh thản và mang lại những tổn thương cho chính bản thân mình. Thay vì tự ôm lấy “cục tức” và tự gặm nhấm chính mình, hãy trực tiếp nói chuyện với người đó, giải quyết những xung đột và buông bỏ sự tức giận càng nhanh càng tốt.

5. Hãy làm những gì bạn muốn

Mark Twain làm điều mình thich

Ở những giây phút tồn tại cuối cùng của cuộc đời, con người ta mới nhận ra rằng mình thật ngu ngốc khi đã không làm những công việc đơn giản như thế. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhoi nhưng lại vô cùng giá trị đã bị chúng ta bỏ quên mà thay vào đó là những tham vọng theo tiếng gọi của vật chất. Và khi sau hai mươi năm nữa ta sẽ lại nói câu “Ước gì, giá như…”

Bạn có biết khi trên cơ thể còn vương lại những nhịp thở cuối cùng, con người ta sẽ hối tiếc và trăn trở về những điều gì nhất không? Nếu bạn biết được những điều này, bạn sẽ có thể thực hiện nó ngay tư bây giờ để không phải dẫm lên con đường cũ của họ.

Thay vào đó, bạn sẽ mãn nguyện nhắm mắt đi về thế Giới bên kia khi số mệnh của mình kết thúc.

Sau đây là 5 điều hối tiếc phổ biến nhất, mà đa phần người ta đều nói rằng họ muốn thay đổi nó nếu như được lựa chọn lại:

1. “Tôi ước gì đủ can đảm để bày tỏ cảm xúc của mình”.
2. “Ước gì tôi đã để bản thân mình được sống hạnh phúc hơn”.
3. “Tôi ước gì mình đã không làm việc quá cật lực”.
4. “Ước chi tôi có đủ can đảm để sống một cuộc đời đúng nghĩa là của mình chứ không phải là cuộc đời mà mọi người mong muốn cho tôi”.
5. “Giá như tôi ước vẫn giữ được liên lạc với bạn bè của mình”.

Đại tác gia Mark Twain: "20 năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm!"

Bạn thấy mình có đang làm những việc mà chính họ đang hối tiếc không? Rồi ngay sau đó, bạn hãy giúp chính mình thoát khỏi những sai lầm đó để bạn không phải lặp lại những điều hối tiếc như họ.

Một người ca sỹ hát rong đã nói với vị linh mục rằng: “Cả đời con đã dùng tiếng hát để nuôi dưỡng 6 đứa con của con và ao ước lớn nhất của cuộc đời là đi khắp nước Mỹ để biểu diễn những bài ca yêu thích và con đã làm được! Thế nên con chẳng có gì đế nuối tiếc cả! Sống và làm những việc bạn muốn đo chính là cách để sống không phải hối tiếc bất cứ điều gì!”

Biết rằng sẽ rất lâu mới làm được những điều mình muốn, nhưng tôi sẽ không từ bỏ ước mơ và niềm đam mê của mình. Bởi vì một khi không còn chúng cuộc sống của tôi sẽ không còn ý nghĩa! Thế nên tôi sẽ sống và làm tất cả những gì mình muốn để sống một cuộc đời không hối tiếc! Bởi vì tôi chỉ có duy nhất một lần được sống là chính tôi!

Không phải ai cũng ý thức được điều này để sống một cuộc đời không hối tiếc! Nhiều người khi sắp từ giã cuộc đời vẫn còn nuối tiếc bởi vì họ đã sống một cuộc đời vô vị và nhạt nhẽo như thế! Tại sao khi còn khỏe mạnh không sống với những điều mình muốn để lúc bấy giờ phải ngồi hối tiếc?”

“Ngay bây giờ hoặc không bao giờ” – Tác giả S.J.Scott.


Đây thực sự là một lời khuyên hay và hữu ích dành cho tất cả những ai đang chênh vênh giữa những ngã rẽ cuộc đời, chưa biết nên lựa chọn con đường nào phù hợp nhất.

Hãy gạt bỏ những nỗi sợ hãi và tự tin làm những gì mình muốn. Giống như Mark Twain đã nói, đừng để sau này bạn phải ân hận vì những gì đã qua.

Theo Vnwriter, Waka

? Bấm LIKE fanpage cập nhật thông tin chuyên biệt, mới nhất để Thành Công, Giàu Có

Bài viết nổi bật

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới Nhất